Tuyên truyền trong Nhân dân

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh

15/05/2024 12:00:0AM
Màu chữ Cỡ chữ

Năm 2024, phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%; Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023); Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên đạt từ 177 sản phẩm trở lên (trong đó năm 2024 đạt từ 30 sản phẩm trở lên);...

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm, nông, lâm, thủy sản đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, trách nhiệm, của người dân khi tham gia sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm an toàn đối với người tiêu dùng. Cụ thể, đến cuối năm 2023, vùng nguyên liệu đã được chứng nhận VietGAP (lúa, rau, chanh, thanh long, sầu riêng, dưa lưới, mít, bưởi, sen, vịt, bò thịt,...) là 3.269,39 ha, trên 2.230 hộ, 117 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, cơ sở tham gia; Có 75 cơ sở chế biến nông sản áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000, BRC, HALAL,...); xây dựng được 35 chuỗi rau, gạo, thịt gà, thịt heo, thủy sản an toàn, trong đó đa số các chuỗi cung cấp về Thành phố Hồ Chí Minh và 08 chuỗi về thị trường Hà Nội; hỗ trợ 21 cơ sở, với 2.511.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm an toàn; 35 điểm bán nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh; toàn tỉnh đã có 139 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (40 sản phẩm 4 sao, 99 sản phẩm 3 sao).

Năm 2024, tỉnh đề ra một số kết quả, chỉ tiêu cần đạt được đó là:

Về hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực: Triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn được hoàn thành theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp; Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

Về an toàn thực phẩm: Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt 93,0%; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10% (so với năm 2023); Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023); Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%; Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023); Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).

Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ: Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên đạt từ 177 sản phẩm trở lên (trong đó năm 2024 đạt từ 30 sản phẩm trở lên); Diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt 1% tổng diện tích đất trồng trọt đối với các cây trồng chủ lực của tỉnh như (cây lúa, cây rau, cây thanh long, cây chanh); Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 1% tổng sản phẩm chăn nuôi đối với các vật nuôi chủ lực của tỉnh như (heo, bò, gà); Diện tích nuôi trồng thuỷ sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng đối với các loài thủy sản chủ lực của tỉnh như (tôm thẻ chân trắng, cá tra); Số lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, số lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực, sản phẩm gắn với nguồn gốc địa lý tăng 10% (so với năm 2023).

Về chế biến và phát triển thị trường: Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1%/năm; Số sản phẩm, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% (so với văm 2023); Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của tỉnh tăng bình quân 4 - 6%/năm, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1 - 1,1 tỷ USD.

Nhiệm vụ trọng tâm để triển khai, thực hiện theo Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh, như sau: Phối hợp, rà soát, triển khai các chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường; Rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm gia tăng chế biến và phát triển thị trường; Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Cẩm Loan

Các tin khác

  • Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam (29/12/2022)
  • 10 nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (23/12/2022)
  • Long An thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (19/12/2022)
  • Thông tin đối ngoại (15/12/2022)
  • Tổng kết phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 (14/12/2022)
  • UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh việc treo cờ Tổ quốc (14/12/2022)
  • Nhiều kết quả tích cực sau 04 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW (14/12/2022)
  • Truyền thông Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (12/12/2022)
  • Phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 (12/12/2022)
  • Chấn chỉnh tình trạng tiếp nhận, xử lý và trả lời trễ hạn các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân qua các kênh tương tác trên môi trường số (07/12/2022)
  • Trang đầu 12345678910 Trang cuối